Chat Zalo
0931.493.769
Thị TrườngTin Tức - Sự Kiện

Sốt đất Bình Ba: Nhà Đầu Tư Cần Tỉnh Táo Tránh Lâm Cảnh Ôm Hận

Từ nhiều ngày qua, cơn sốt đất Bình Ba (huyện Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu) thu hút cả ngàn người khắp nơi kéo đến để mua bán đất cả ngày lẫn đêm sau khi có thông tin một dự án lớn sắp được thực hiện ở đây.

Lý giải nguyên nhân sốt đất Bình Ba

Những ngày qua xuất hiện thông tin Tập đoàn Vingroup đang tiến hành khảo sát ở huyện Châu Đức để đầu tư dự án trong tương lai. Nguồn tin này đã khiến cho giá đất ở thị trấn Ngãi Giao và xã Bình Ba, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tăng đột biến, tạo ra cơn “sốt” đất chưa từng có ở khu vực.

Trước cơn sốt đất này, TS Đinh Thế Hiển , chuyên gia kinh tế nhận định: Không cần Vingroup khảo sát thì những tuyến đường từ sân bay Long Thành đến Vũng Tàu, rẽ sang Hồ Tràm, Bình Châu, Hồ Cốc trong năm 2019 cũng đã có những động lực rất lớn.

Thứ nhất là tự thân các khu vực này vốn được nhận định là vùng trọng điểm kinh tế phía Nam. Thứ hai là các dự án cơ sở hạ tầng của nhà nước dự kiến sẽ làm như: Sân bay Long Thành, đường cao tốc Long Thành – Vũng Tàu, cảng Thị Vải – Cái Mép, khu vực Đông Sơn dầu khí, các khu du lịch nghỉ dưỡng tại Hồ Tràm cùng với sự phát triển cơ sở hạ tầng của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong những năm gần đây đã tạo điều kiện phát triển của một vùng kinh tế du lịch, dịch vụ, thương mại, sản xuất.

Những yếu tố trên khiến nhà đầu tư nhận thấy cơ hội và khi Tập đoàn Vingroup khảo sát ở khu vực đã làm nên cộng hưởng tạo sóng.

Xô xát lật kèo do giá đất tăng từng giờ

Ngày 13.2, trước thông tin sốt đất ở Bình Ba, ông Hoài Vũ, Trưởng phòng nghiên cứu thị trường của batdongsanvungven24h đã tự mình lái xe đi khảo sát thực tế và cho biết, giá đất (đa số là đất nông nghiệp, có một ít thổ cư) tại đây tăng từng ngày. Hiện đất mặt tiền quốc lộ 56 giá khoảng 500 triệu đồng/mét ngang, các đường nhánh khoảng 150 triệu đồng/mét ngang trong khi cách đây mấy ngày giá lần lượt khoảng 300 triệu đồng/mét ngang và đường nhánh chỉ từ 70-90 triệu đồng/mét ngang.

Cảnh mua bán đất tấp nập suốt ngày đêm do sốt đất ở Bình Ba
Cảnh mua bán đất tấp nập suốt ngày đêm do sốt đất ở Bình Ba Ảnh: Đình Sơn

Hiện nay dọc quốc lộ 56 xe ô tô đậu đầy đường, đa số đó là biển số xe từ TP.HCM. Từng tốp người đứng mua bán, trả giá ngay ven đường và chủ yếu mua bán bằng giấy tay. Nhiều trường hợp xảy ra xô xát vì người bán lật kèo, trả lại cọc không bán vì giá ngày sau cao hơn ngày trước, thậm chí một miếng đất chủ đất nhận cọc từ 2 người. Nguyên nhân là do cò đất địa phương tự thổi giá lên tạo cơn sốt đất ảo ở Bình Ba tung mồi cho các nhà đầu tư hám lời, thiếu hiểu biết lướt sóng. Tôi khảo sát thực tế thì thấy môi giới nói giao dịch nhiều, giá tăng nhưng thực tế từ khách hàng đi mua rất ít, chủ yếu trong giới đầu cơ tung hứng với nhau”, ông Vũ nói thẳng.

Từng nhóm người đứng mặc cả mua bán đất ngay bên lề đường
Từng nhóm người đứng mặc cả mua bán đất ngay bên lề đường Ảnh: Đình Sơn

Lật tẩy chiêu thổi giá của đầu nậu

Ông Phạm Lâm, CEO của DKRA cảnh báo, sốt đất tại Bình Ba hiện nay có nhiều nét tương đồng với tình trạng hỗn loại tại Bình Thuận một năm trước khi có thông tin về dự án sân bay Phan Thiết. Khi ấy, dọc con đường dự kiến xây dựng sân bay Phan Thiết “kẹt xe hơi” trong đó đa số là biển số TPHCM kéo về. Nhưng trong giới bất động sản thì biết, chủ yếu trong đó là lực lượng môi giới, cò đất… đầu cơ thổi giá gây hỗ loạn.

Nếu không tỉnh táo, nhà đầu tư sẽ dễ dàng sập bẫy với cơn sốt đất ở Bình Ba tương tự như ở Phan Thiết
Nếu không tỉnh táo, nhà đầu tư sẽ dễ dàng sập bẫy với cơn sốt đất ở Bình Ba tương tự như ở Phan Thiết

Tình trạng tương tự đang diễn ra ở xã Bình Ba. Khu vực này có quỹ đất lớn nên khi có thông tin Vingroup khảo sát là ngay lập tức nhà đầu tư tập trung về khu vực đó. “Trước giờ khu vực đó không có tương tác gì, nhưng nếu có một tập đoàn đầu tư, họ nghĩ bất động sản xung quanh trong bán kính 2 – 3 km sẽ được thừa hưởng tiện ích, giá sẽ tăng. Lợi dụng tâm lý này giới đầu cơ kết hợp với môi giới thổi giá, gây sốt ảo. Những nhà đầu tư cá nhân nếu không tỉnh táo sẽ dễ bị sập bẫy”.

“Nếu giá đất tăng quá cao sẽ dẫn đến hiện tượng tê liệt khi thị trường giảm. Cũng như một miếng đất tại Phan Thiết khi thông tin về dự án sân bay được công bố có giá vài trăm triệu trên 1.000 m2 thì sau khi lên một đợt sóng không ai quan tâm nữa”- ông Lâm cảnh báo.

Chính quyền lên tiếng về cơn sốt đất ảo ở Bình Ba

Về thực trạng giá đất tại xã Bình Ba đang bị đẩy lên cao bất thường, ông Hoàng Nguyên Dinh, Chủ tịch UBND huyện Châu Đức khuyến cáo người dân nên tỉnh táo, không bị tác động bởi hiệu ứng đám đông, tham gia đầu cơ đất đai, có nguy cơ cao bị thiệt hại kinh tế.

“Huyện đã giao cơ quan công an chủ trì, phối hợp cùng phòng kinh tế hạ tầng, UBND các xã như Bình Ba, Đá Bạc và Suối Nghệ thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý tình trạng tập trung đông người, phương tiện giao thông gây mất trật tự an toàn giao thông trên Quốc lộ 56 đoạn qua địa bàn huyện”, Chủ tịch huyện Châu Đức thông tin cho batdongsanvungven24h.

Theo ông Ngô Văn Luận, Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng UBND huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đến nay các văn phòng công chứng, văn phòng đất đai trên địa bàn huyện chưa có con số giao dịch chính thống nào được thực hiện, nghĩa là toàn bộ giao dịch này chỉ thực hiện trên giấy tờ tay với nhau và có tính chất đầu cơ chưa chính thức.

Từ đó ông khuyến cáo lần nữa các nhà đầu tư cũng nên bình tĩnh xem xét việc mua bán, tránh bị cuốn vào cơn sốt đất ảo, vì thủ tục pháp lý dự án lớn, lí do dẫn đến cơn sốt đất Bình Ba những ngày qua chưa phải là thủ tục đầu tư.

Sốt đất Bình Ba: Nhà Đầu Tư Cần Tỉnh Táo Tránh Lâm Cảnh Ôm Hận
4 (80%) 1 vote

Xem Nhiều Hơn

Bài Viết Liên Quan

Close