Chat Zalo
0931.493.769
Tài Liệu Nổi BậtThị TrườngTin Tức - Sự Kiện

Khung giá đất tăng tác động thế nào đến thị trường năm 2020

Mới đây, 19/12/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định 69/2019/NĐ-CP qui định về khung giá đất. Trên cơ sở này, các tỉnh sẽ xây dựng và điều chỉnh bảng giá đất. Tại Hà Nội, HĐND TP Hà Nội đã thống nhất bảng giá đất giai đoạn này điều chỉnh mức tăng bình quân 15% so với giai đoạn 2014 – 2019. Ngoài ra, tại một số tỉnh thành khác, giá đất trong bảng giá đất cũng có sự thay đổi theo chiều hướng tăng lên.

Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam về ảnh hưởng của việc thay đổi giá đất trong bảng giá đất giai đoạn 2020 – 2024 tới thị trường bất động sản.

Các dự án dưới 30 tỷ đồng sẽ không, hoặc ít bị ảnh hưởng bởi việc tăng khung giá đất.

– Giá đất tăng lên sẽ ảnh hưởng như thế nào tới thị trường bất động sản trong năm 2020 với việc các tỉnh thành sẽ có bảng giá mới cho giai đoạn 2020 – 2024 và một số địa phương, thưa ông?

Nhìn toàn thể mà nói thì việc thay đổi giá đất trong bảng giá đất cũng có ảnh hưởng tới thị trường bất động sản nhưng cũng không lớn lắm. Chu trình thay đổi là 5 năm và phải điều chỉnh nếu giá đất trên thị trường tăng. Việc điều chỉnh theo hướng tăng lên như hiện nay tôi cho rằng đó là sự phù hợp với sự thay đổi giá cả thị trường bất động sản ở các địa phương.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, mức độ tăng giá đất trong khung giá đất như ở một số tỉnh thành hiện nay là đúng pháp luật, đúng theo sự biến động của thị trường. (Ảnh bất động sản ở phố Hàng Đào dao động khoảng 650 - 1.000 triệu đồng/m2: Minh Anh).
Theo ông Nguyễn Văn Đính, mức độ tăng giá đất trong khung giá đất như ở một số tỉnh thành hiện nay là đúng pháp luật, đúng theo sự biến động của thị trường. (Ảnh bất động sản ở phố Hàng Đào dao động khoảng 650 – 1.000 triệu đồng/m2: Minh Anh).

Xét về mức độ ảnh hưởng tới thị trường bất động sản thì đối với những dự án có mức đầu tư trên 30 tỉ đồng thì hội đồng định giá vẫn lấy giá áp sát giá thị trường để tính toán tiền sử dụng đất. Đối với dự án dưới 30 tỉ đồng thì mới lấy nguyên khung trong bảng giá và nhân với hệ số phù hợp để tính toán ra tiền sử dụng đất và không cần hội đồng thẩm định giá.

Trong trường hợp mà định giá thấp hơn trong bảng giá thì buộc phải lấy giá trong bảng giá ra để áp dụng. Như vậy, có thể thấy mức giá trong bảng giá đất không ảnh hưởng nhiều tới việc xác định tiền sử dụng đất trong các dự án.

Tuy nhiên, đối với việc kinh doanh có sử dụng đất thì sẽ có ảnh hưởng. Cụ thể, đối với những đơn vị thuê đất để kinh doanh thì phải trả tiền thuê đất làm nhà xưởng, cửa hàng… Khi có bảng giá đất mới, nếu theo chiều hướng tăng thì giá thuê đất sẽ bị điều chỉnh tăng. Như vậy chi phí đầu vào cho việc kinh doanh cũng tăng lên theo.

Còn về thị trường bất động sản, tôi cho rằng không bị ảnh hưởng nhiều bởi việc thay đổi giá trong bảng giá đất mới. Và mức độ tăng như ở một số tỉnh thành hiện nay tôi cho là đúng pháp luật, đúng theo sự biến động của thị trường.

– Thị trường bất động sản ghi nhận nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp tăng lên. Khung giá đất tăng có khiến khả năng mua nhà của những người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng theo hướng khó khăn hơn?

Như tôi nói bảng giá đất được dùng để xác định tiền sử dụng đất ở các dự án. Đối với các dự án qui mô lớn trên 30 tỉ đồng hầu như không ảnh hưởng. Còn những dự án dưới 30 tỉ đồng thì hiện nay cũng không đáng kể.

Còn đối với nhà cho người thu nhập thấp trong đó có nhà ở xã hội thì đang được Nhà nước hỗ trợ, hầu như không tính thuế đất, tiền sử dụng đất. Vì vậy, bảng giá đất mới không ảnh hưởng đến phân khúc nhà ở xã hội hoặc những dự án thuộc diện dành cho người có thu nhập thấp

– Xin cảm ơn ông!

Ông Đính cho rằng khung giá đất tăng không ảnh hưởng đến phân khúc nhà ở xã hội hoặc những dự án thuộc diện dành cho người có thu nhập thấp. (Ảnh dự án nhà phố liền kề Thắng Lợi Central Hill tại Bến Lức).
Ông Đính cho rằng khung giá đất tăng không ảnh hưởng đến phân khúc nhà ở xã hội hoặc những dự án thuộc diện dành cho người có thu nhập thấp. (Ảnh dự án nhà phố liền kề Thắng Lợi Central Hill tại Bến Lức).
Đánh Giá Bài Viết Này

Tags
Xem Nhiều Hơn

Bài Viết Liên Quan

Close