Chat Zalo
0931.493.769
Tài Liệu Nổi BậtThị Trường

Inforgraphic – Thủ Tục Công Chứng Sang Tên Sổ Hồng

Công chứng sang tên sổ hồng là gì?

Theo quy định tại Khoản 10 Điều 3 Luật đất đai 2013 thì việc công chứng sang tên sổ hồng tức “Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất” được hiểu là:
“Chuyển quyền cách sử dụng đất là việc chuyển giao quyền cách dùng đất từ người này sang người khác thông qua các hình thức chuyển đổi. Chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất và góp vốn bằng quyền sử dụng đất.”

Nhằm giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về quy trình sang tên công chứng sổ hồng. Batdongsanvungven24h xin được gởi đến quý khách tham khảo quy trình chuẩn của thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được hỉnh ảnh hóa rất dễ hiểu.

Các bước công chứng sang tên sổ hồng.
Các bước công chứng sang tên sổ hồng.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ để công chứng sang tên sổ hồng

– CMND, Hộ Khẩu và Giấy Đăng Ký Kết Hôn photo công chứng trong vòng 06 tháng của cả bên mua lẫn bán nên chuẩn bị 3 bộ, lưu ý CMND phải còn hiệu lực 15 năm, nếu thay đổi nơi ở dẫn đến thay đổi số CMND so với hộ khẩu thì đến nơi cấp CMND mới xin giấy xác nhận thay đổi số CMND do chuyển nơi sinh sống. Trong trường hợp chưa có gia đình xin giấy chứng nhận độc thân cấp tại UBND phường, xã.

– Bản sao sổ đỏ công chứng trong 06 tháng.

– Đến sở tài nguyên môi trường cấp Quận hoặc Huyện nơi có bất động sản xin trích lục bản vẽ (đến cơ quan xin mẫu điền vào nộp).

– Đến UBND xã nơi có bất động sản xin cấp Giấy xác nhận tình trạng bất động sản mang theo: CMND+Hộ Khẩu+Sổ Đỏ bản gốc ( một số địa phương phải làm trích lục bản vẻ trước rồi mới cho xin Giấy xác nhận tình trạng bất động sản )

Bước 2: Công chứng tại Văn Phòng Công Chứng

Hai bên sẽ đến văn phòng công chứng thành lập hợp đồng chuyển nhượng quyền dùng đất và tiến hành công chứng chứng hợp đồng. Khi đi thì mình sẽ mang theo: giấy chứng nhận quyền dùng đất , sổ hộ khẩu của 2 bên. Đối với trường hợp người mua đã kết hôn thì có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Còn chưa thì phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Bước 3: Kê khai nghĩa vụ tài chính tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Thủ tục thực hiện việc sang tên sổ đỏ gồm:

 •  Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký)
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký.
 • Hợp đồng công chứng đã lập (01 bản chính)
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)
 • CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)
 • Đối với trường hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.
 • Thời hạn có thông báo nộp thuế: 10 ngày Sau khi có thông báo thì người nộp thuế nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Bước 4: Kê khai hồ sơ công chứng sang tên sổ hồng

– Đơn đề nghị đăng ký biến động (do bên bán ký); Trong trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.

– Hợp đồng chuyển nhượng; hợp đồng tặng cho; hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản; văn bản khai nhận di sản;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc)

– Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc)

– Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng

– Thời hạn sang tên: Theo quy định của pháp luật

+ Lệ phí sang tên sổ đỏ gồm:

– Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp;

– Lệ phí thẩm định: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp);

Bước 5: Nộp đủ lệ phí theo quy định và nhận sổ hồng.

Lưu Ý:

 • Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản được công chứng, chứng thực và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai. bên cạnh đó, nếu 1 bên của hợp đồng là công ty kinh doanh bất động sản thì hợp đồng không cần công chứng vẫn có hiệu lực pháp lý.
 • Trong hợp đồng này, cần đảm bảo những điều khoản cơ bản như: Thông tin của những bên; Giải thích thuật ngữ; Đối tượng của Hợp đồng; Giá bán và phương thức thanh toán; Thời hạn bàn giao nhà và hồ sơ; Bảo hành nhà ở; Quyền và nghĩa vụ của những bên; chuyển giao quyền và nghĩa vụ; Vi Phạm Thị Hợp đồng và trách nhiệm của các bên; các trường hợp chấm dứt Hợp đồng; những trường hợp bất khả kháng; Cam kết của những bên; Luật áp dụng và phương thức giải quyết tranh chấp; Ngôn ngữ Hợp đồng; Hiệu lực Hợp đồng…
 • Quan trọng: Những mẫu biểu ở trên chúng ta nên ra trực tiếp cở quan xin mẫu làm, tránh download trên mạng hay mua ở tiệm photocopy phải tốn nhiều thời gian làm lại nếu mẫu không đúng hay mẫu đã cũ.
 • Quan trọng: Chỉ mua bất động sản pháp lý sạch, an toàn từ các chủ đầu tư uy tín. Các dự án đã tạo được tiếng vang trong cộng đồng như Thắng Lợi Central Hill, Galaxy Hải Sơn, Vinatown Sơn Ca
Nếu quý khách hàng cần biết thêm về quy trình công chứng sang tên sổ hồng. Hãy liên hệ với chuyên viên tư vấn của chúng tôi theo số HOTLINE: 0867672731  để được tư vấn.

 

Inforgraphic – Thủ Tục Công Chứng Sang Tên Sổ Hồng
5 (100%) 2 votes

Tags
Xem Nhiều Hơn

Bài Viết Liên Quan

Close