Chat Zalo
0931.493.769
Tài Liệu Nổi BậtThị Trường

Bất động sản cho thuê & 7 nguyên tắc vàng khi đầu tư

Bất động sản cho thuê là một kênh đầu tư đã quá quen thuộc trên thị trường. Và thực tế cho thấy là rất nhiều người có thể “sống khỏe” nhờ dòng tiền phát sinh từ kênh đầu tư này. Bạn có thể là cho thuê dãy phòng trọ, cho thuê căn hộ chung cư hoặc mua nhà mặt tiền rồi cho thuê kinh doanh…

Chính vì sự quen thuộc đó, nên nhiều người có suy nghĩ đơn giản thế này, nếu có tiền, cứ mua bất động sản rồi cho thuê, tháng tháng thu tiền là… xong, có gì mà phải băn khoăn đâu. Tuy nhiên, nếu bạn là một tay mơ trong lĩnh vực này, thì 7 nguyên tắc vàng sau đây là điều mà bạn nên lưu ý.

7 điều cần biết về bất động sản cho thuê
7 điều cần biết về bất động sản cho thuê

1. Bất động sản cho thuê không phải là kênh đầu tư dành cho tất cả mọi người

Cũng như các kênh đầu tư khác, bất động sản cho thuê cũng có những đặc trưng riêng. Có thể kể đến như các vấn đề về quản lý, xử lý sự cố, bảo trì, bảo hiểm, tìm kiếm nguồn khách hàng ngắn hạn, dài hạn, làm việc với nhiều khách hàng cùng một lúc… Câu hỏi cần đặt ra ở đây là: “Bạn có phù hợp để giải quyết tất cả những việc trên? Dù là trực tiếp hay gián tiếp.”.

2. Mua một bất động sản đầu tư cho thuê tức là đang mua một dòng thu nhập, một dòng tiền trong tương lai

Nói cách khác thì những gì bạn phải trả cho một tài sản ở hiện tại chính là quyết định đầu tư cho tương lai, mà biểu hiện chính xác nhất về giá trị đầu tư là các dòng tiền được tạo ra. Sự lựa chọn sai lầm trong bước đầu tiên đó sẽ khiến bạn phải trả giá sau này. Thế nên, bạn cần có một tầm nhìn trong dài hạn để ra một quyết định đầu tư sáng suốt.

3. Vị trí vàng tạo nên giá trị vàng

Điều này muốn nhấn mạnh rõ ràng rằng vị trí của bất động sản sẽ mang trong mình yếu tố quyết định thành công cho việc đi tìm nguồn lợi nhuận từ đầu tư của bạn. Sở hữu những mảnh đất vị trí “vàng” hay có “tiềm năng vàng” như vị trí tốt ở các khu vực có tiềm năng phát triển nhanh trong tương lai đều đồng nghĩa với việc bạn đang có bước tiến lớn và tích cực trong nâng cao giá trị bất động sản cho thuê.

Vị trí tốt của bất động sản đầu tiên phải thuộc khu vực có kết nối hạ tầng giao thông thuận tiện, gần với bệnh viện, trường học, siêu thị, chợ, khu vui chơi giải trí, thương mại… Và vì là đầu tư với mục đích cho thuê, nên để an toàn, bạn có thể chọn bất động sản thuộc khu vực có thị trường cho thuê sôi động. Chẳng hạn tại các cụm KCN lớn tại các thành phố công nghiệp như Mỹ Phước (Bình Dương), Đức Hòa (Long An)...

Nhu cầu thuê  và cho thuê bất động sản tại các cụm KCN lớn luôn rất cao
Nhu cầu thuê và cho thuê bất động sản tại các cụm KCN lớn như KCN Hải Sơn luôn rất cao

Dĩ nhiên, trong các thành phố, nhu cầu thuê nhà lớn, khả năng mua nhà cho thuê ở khu vực đông dân cư luôn có khả năng cho thuê cao, nhưng bạn cần tính đến giá cả cho thuê. Nếu bất động sản định đầu tư là nhà phố hoặc biệt thự, bạn nên quan tâm đến quy mô của khu dân cư hiện hữu. Mật độ cư dân của khu vực càng cao, khả năng cho thuê càng tốt. Vị trí là yếu tố hàng đầu quyết định sự thành công của suất đầu tư bất động sản cho thuê.

Với bất động sản cho thuê nằm trong dự án có quy mô lớn hoặc khu vực có mật độ dân số cao, lưu ý thêm là dự án càng lớn, có nhiều sản phẩm sẽ càng dễ cho thuê, vì dễ thu hút được các dịch vụ hình thành trong cùng một khu đô thị. Bạn nên chọn những dự án thuộc chủ đầu tư uy tín để đảm bảo tiến độ công trình, tránh chôn vốn. Tuyệt đối không được chọn những dự án chậm tiến độ, ưu tiên cho những dự án gần giao nhà và được trả tiền chậm.

Nếu định đầu tư nhà phố cho thuê, bạn không nên chọn tài sản cần phải bỏ thêm vốn để sửa chữa, điều chỉnh hoặc xây dựng lại, vì điều này làm kéo dài thời gian, lỡ mất cơ hội cho thuê và thu lợi nhuận. Bạn cũng nên chọn bất động sản nằm trong khu vực có nhiều nhà cửa, sầm uất, tốt nhất là gần khu vực có nhu cầu nhà ở lớn như các cụm KCN.

4. Hãy tham khảo đòn bẩy tài chính trong đầu tư

Sử dụng đòn bẩy tài chính có nghĩa là bạn vay thêm tiền cùng với số tiền sẵn có, dùng để đầu tư. Khoản vay chiếm tỷ lệ cao đồng nghĩa với việc bạn sử dụng đòn bẩy tài chính lớn. Nếu biết chớp thời cơ, có quyết định đúng đắn thì đòn bẩy tài chính sẽ giúp bạn sở hữu những bất động sản mang lại nguồn lợi nhuận cao trong tương lai; ngược lại, điều này sẽ trở thành gánh nặng nợ nần.

Đây là bài toán đi vay nên nếu sử dụng cách thức huy động vốn vay, bạn phải tự tìm cho mình lời giải trong từng trường hợp cụ thể. Để an toàn, các chuyên gia tài chính khuyên bạn không nên vay quá 50% tổng giá trị bất động sản đầu tư, tùy vào từng trường hợp và điều kiện cụ thể.

5. Bắt đầu tốt nhất và an toàn nhất là đầu tư cho thuê bất động sản nhà ở

Bất động sản nhà ở có thể là căn hộ, nhà phố, dãy trọ… mang đặc điểm là có giá trị tương đối thấp hơn so với những bất động sản thương mại, công nghiệp, nghỉ dưỡng… đồng thời có thủ tục mua khá đơn giản. Quan trọng hơn, bài toán quản lý bất động sản và khách hàng dễ dàng hơn hầu hết các loại tài sản cho thuê khác. Đây là một khoản đầu tư đáng để cân nhắc.

6. Kích thước và độ phức tạp của bất động sản cho thuê tăng lên thì lợi nhuận mang lại cũng có độ hấp dẫn cao hơn

Các lựa chọn tài chính cho các tòa nhà lớn, khu thương mại, công nghiệp, du lịch… đòi hỏi phải có một nguồn vốn lớn và chấp nhận những áp lực khác như quản lý, bảo trì, khách hàng…

Thành quả mà các nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp thu được từ việc đầu tư vào những dự án này là lợi nhuận tổng thể cao, bởi giá trị cho thuê từ những bất động sản này khá cao và có tính ổn định do người thuê thường là dài hạn.

7. Hãy đầu tư bất động sản khi đã am hiểu

Cũng như mọi hình thức đầu tư khác, đừng đầu tư vào những lĩnh vực mà bạn không am hiểu. “Biết mình biết ta” là chiến lược an toàn cho các nhà đầu tư, vì thế hãy nhận định đúng về những hiểu biết của mình để có những quyết định hợp lý.

Các dãy nhà tại dự án Galaxy Hải Sơn dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động và sẵn sàng cho thuê trong 3 tháng nữa
Các dãy nhà tại dự án Galaxy Hải Sơn dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động và sẵn sàng cho thuê trong 3 tháng nữa

Vậy có khi nào bạn đầu tư bất động sản cho thuê “xa hơn sự hiểu biết của bản thân”? Chỉ khi bạn thực sự tìm được người hiểu biết thật tốt thị trường bất động sản ở khu vực ấy và bạn đã tìm thấy một người quản lý tài sản tuyệt vời. Hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn kế hoạch đầu tư và quản lý bất động sản cho thuê hiệu quả theo HOTLINE: 0867672731

Đánh Giá Bài Viết Này

Tags
Xem Nhiều Hơn

Bài Viết Liên Quan

Close